Trang chủ    Tin tức    Tin trong tỉnh

CHÈ XANH CHÙA TÀ

Ngày đăng: 23-12-2018

Làng Chùa Tà nằm ở phía Tây Bắc xã Tiên Phú thuộc huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, cách trung tâm huyện 16 km về phía Bắc. Người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp với nhiều loại cây trồng, trong đó chè là cây công nghiệp chủ lực của địa phương. Làng chè Chùa Tà được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận là làng nghề năm 2009. Chè Chùa Tà được trồng chủ yếu ở các đồi gò. Người dân tích cực phát triển diện tích cây chè, phá bỏ chè cũ, cằn cỗi, kém hiệu quảvà lựa chọn các loại chè giống mới nhằm tăng năng suất và chất lượng thành phẩm. Việc trồng, chăm sóc và chế biến chè được thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật và đạt năng suất cao. Chè chủ yếu được hái bằng tay để đảm bảo chất lượng 1 tôm 2 lá non, khi hái về được chế biến ngay để chè ngon và bán được giá thành cao.

Chè xanh Chùa Tà
Làng Chùa Tà nằm ở phía Tây Bắc xã Tiên Phú thuộc huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, cách trung tâm huyện 16 km về phía Bắc. Người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp với nhiều loại cây trồng, trong đó chè là cây công nghiệp chủ lực của địa phương. Làng chè Chùa Tà được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận là làng nghề năm 2009.
Chè Chùa Tà được trồng chủ yếu ở các đồi gò. Người dân tích cực phát triển diện tích cây chè, phá bỏ chè cũ, cằn cỗi, kém hiệu quảvà lựa chọn các loại chè giống mới nhằm tăng năng suất và chất lượng thành phẩm. Việc trồng, chăm sóc và chế biến chè được thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật và đạt năng suất cao. Chè chủ yếu được hái bằng tay để đảm bảo chất lượng 1 tôm 2 lá non, khi hái về được chế biến ngay để chè ngon và bán được giá thành cao.
Với truyền thống lâu năm về chế biến chè, cùng với giá bán ổn định, các sản phẩm từ cây chè Chùa Tà đã có mặt trên rất nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Tổng diện tích trồng chè của xã Tiên Phú là 173 ha, trong đó làng nghề chè Chùa Tà có 25 ha với 87 hộ trồng và sản xuất chè. Các giống chè được trồng chủ yếu là chè lai LDP1, LDP2; chè nhập nội (Phúc Vân Tiên, Bát Tiên...), chè PH8 và PH9 của Viện nghiên cứu chè Phú Hộ.Năng suất chè bình quân trên diện tích đạt 11 tấn/ha.
Năm 2016, làng nghề chè Chùa Tà đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Chè xanh Chùa Tà”. Việc tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Chè xanh Chùa Tà” đã mang lại giá trị gia tăng cho sản phẩm, thúc đẩy sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người trồng chè.
Hiện nay, làng nghề chè Chùa Tà đã đầu tư và phát triển hệ thống máy chế biến chè (máy chế biến mini, quạt phân cấp, sàng tách cẫng...) ngày càng tăng. Người dân có nhiều kinh nghiệm trồng, chăm sóc, thâm canh phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là sản xuất chè an toàn, đất đai phù hợp với cây chè, quy mô trồng chè ngày càng phát triển, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày càng được nâng cao, chất lượng sản phẩm ổn định, đã tạo nên vị thế riêng của thương hiệu chè Chùa Tà. 
Thông tin liên hệ:
+ UBND xã Tiên Phú
Địa chỉ: Xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ
Chủ tịch xã: ông Phan Trọng Đại
Di động: 0984 575 114
Email: ubndxatienphu@gmail.com
+ Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp
Địa chỉ: Xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 01682 579 482
Email: kd@chexanhchuata.com
+ Làng nghề Chè Chùa Tà
Địa chỉ: Xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ
Trưởng làng: ông Bùi Thiện Chính
Điện thoại: 01687 995 609

http://nongsan.phutho.gov.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Hội nghị chuyên đề giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng thực phẩm tại huyện Thanh Ba và huyện Tam Nông
- Kỳ lạ đồi chè hình bát úp xanh mướt ở Phú Thọ
- CHÈ XANH CHÙA TÀ
- Thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú: Vì bữa ăn chất lượng cho trẻ
- Giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm tại huyện Đoan Hùng và huyện Lâm Thao
Page 1 of 2First   Previous   [1]  2  Next   Last   

tìm kiếm

Liên kết website


Trường cao đẳng công nghiệp thực phẩm
Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ
Sở KHCN Phú Thọ

Membership Membership:
Latest New User Latest: Quản trị portal
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 8

People Online People Online:
Visitors Visitors: 15
Members Members: 0
Total Total: 15

Online Now Online Now:

Thống kê truy cập

Đang online: 29
Hôm nay: 241
Hôm qua: 417
Tuần này: 658
Tuần trước: 4,688
Tháng này: 19,475
Tháng trước: 57,402
Lượt truy cập: 828,108

Trường Cao Đẳng Công Nghiệp Thực Phẩm (FIC)

Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành - Phường Tân Dân - Việt Trì - Phú Thọ.
Điện thoại: 0210 3 849.674
Fax: 0210 3 846.331
Email: cdtp@fic.edu.vn
Website: http://fic.edu.vn