Trang chủ    Tin tức    Tin trong tỉnh

Thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú: Vì bữa ăn chất lượng cho trẻ

Ngày đăng: 22-12-2018

PhuthoPortal - Song song với chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, thời gian qua, các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn bán trú. Bữa ăn của trẻ không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu mà còn đảm bảo ATTP, giúp các em phát triển một cách toàn diện cả về trí lực và thể lực.

Năm học 2017 - 2018, Trường Mầm non Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê có 600 học sinh thuộc 18 nhóm lớp. 100% học sinh đều ăn bán trú. Mặc dù địa hình rộng, học sinh phải học tại 2 điểm trường, nhưng tại mỗi điểm trường, việc đảm bảo vệ sinh ATTP bếp ăn bán trú luôn được nhà trường chú trọng.

Cô giáo Nguyễn Thị Chung - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Công tác vệ sinh ATTP luôn được chúng tôi thực hiện đúng theo quy định nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho bữa ăn của trẻ tại trường. Nhà trường đã lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có địa chỉ rõ ràng và thực hiện ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ. Tên các nhà cung cấp thực phẩm được công khai để các bậc phụ huynh cùng giám sát với nhà trường. Hằng ngày, các nhân viên đều thực hiện nghiêm túc việc ghi sổ khi tiếp nhận thực phẩm. Bếp ăn của trường được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP; nhân viên cấp dưỡng cũng thường xuyên được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và khám sức khỏe định kỳ theo đúng quy định”.

Năm học này, 100% học sinh của Trường Mầm non Thanh Đình, thành phố Việt Trì đều tham gia ăn bán trú tại trường. Cô giáo Hoàng Thị Kim Liên - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để trẻ phát triển toàn diện, ngoài việc đảm bảo vệ sinh ATTP thì cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ qua bữa ăn hằng ngày. Thực đơn bữa ăn cho học sinh được nhà trường thay đổi theo ngày, tuần và theo mùa. Nhà trường luôn lựa chọn các loại thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng để cung cấp cho bữa ăn của trẻ. Việc chế biến thực phẩm cũng được nhà trường tuân thủ theo đúng nguyên tắc một chiều. Ngoài ra, hằng ngày nhà trường đều thực hiện lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm”.

Năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh có 318/318 trường mầm non và 74/306 trường tiểu học tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Thời gian qua, việc đảm bảo VSATTP trong các bếp ăn bán trú trên địa bàn tỉnh luôn được các nahf trường quan tâm thực hiện nghiêm túc. Cùng với việc bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ, các nhà trường còn thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn và thực phẩm hằng ngày, thường xuyên vệ sinh khu vực bếp ăn. Thực hiện ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm từ các tổ chức/cá nhân có uy tín, góp phần hạn chế được các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Mặc dù kết quả đạt được rất đáng ghi nhận, song vấn đề vệ sinh ATTP tại bếp ăn bán trú vẫn cần được các đơn vị trường học quan tâm thực hiện thường xuyên bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các em học sinh. Vụ việc ngộ độc thực phẩm khiến hàng chục học sinh phải nhập viện xảy ra vào tháng 11/2017 tại Trường Mầm non Hương Lung, huyện Cẩm Khê là một điển hình. Mặc dù nguồn thực phẩm do nhà trường nhập về cung cấp cho bữa ăn của trẻ hằng ngày đều có hợp đồng rõ ràng với người cung cấp và trước đó chưa hề xảy ra vấn đề gì. Qua sự việc cho thấy, việc kiểm soát đầu vào nguồn thực phẩm vẫn còn những vấn đề chưa được thực hiện triệt để khiến các bậc phụ huynh bận tâm, lo lắng.

truong-mn-huong-lung-ck.jpg 

Giờ ăn trưa của học sinh Trường Mầm non Hương Lung

Theo ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Kết quả kiểm tra bếp ăn bán trú tại 30 trường học trên địa bàn 13 huyện, thành, thị cho thấy, về cơ bản các đơn vị đều thực hiện tốt các quy định về ATTP tại bếp ăn bán trú. Tuy nhiên, vẫn còn 2 trường chưa ký cam kết bảo đảm ATTP; 5 trường có người phụ trách và nhân viên nuôi dưỡng chưa có giấy xác nhận kiến thức về ATTP; 8 trường khu bếp thiếu lưới chắn côn trùng động vật…

Để phòng ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, giúp trẻ phát triển toàn diện, song song với việc đầu tư cơ sở vật chất bếp ăn, các trường học cần tăng cường kiểm soát đầu vào các loại thực phẩm, đảm bảo các thực phẩm đưa vào nhà trường đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác kiểm tra đột xuất với những bếp ăn trong trường học, từ đó kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cơ sở vi phạm, đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho các em.

Huyền Trang - Cổng thông tin điện tử Tỉnh Phú Thọ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Hội nghị chuyên đề giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng thực phẩm tại huyện Thanh Ba và huyện Tam Nông
- Kỳ lạ đồi chè hình bát úp xanh mướt ở Phú Thọ
- CHÈ XANH CHÙA TÀ
- Thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú: Vì bữa ăn chất lượng cho trẻ
- Giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm tại huyện Đoan Hùng và huyện Lâm Thao
Page 1 of 2First   Previous   [1]  2  Next   Last   

tìm kiếm

Liên kết website


Trường cao đẳng công nghiệp thực phẩm
Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ
Sở KHCN Phú Thọ

Membership Membership:
Latest New User Latest: Quản trị portal
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 8

People Online People Online:
Visitors Visitors: 11
Members Members: 0
Total Total: 11

Online Now Online Now:

Thống kê truy cập

Đang online: 87
Hôm nay: 299
Hôm qua: 417
Tuần này: 716
Tuần trước: 4,688
Tháng này: 19,533
Tháng trước: 57,402
Lượt truy cập: 828,166

Trường Cao Đẳng Công Nghiệp Thực Phẩm (FIC)

Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành - Phường Tân Dân - Việt Trì - Phú Thọ.
Điện thoại: 0210 3 849.674
Fax: 0210 3 846.331
Email: cdtp@fic.edu.vn
Website: http://fic.edu.vn